Chat với CHÚNG TÔI

Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế thép tấm không gỉ Việt Nam

Theo cafeland.vn, mới đây Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế với sản phẩm thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam.

Inox Viet Na

Đây là vụ việc DOC tự khởi xướng điều tra dựa trên các thông tin sẵn có với cáo buộc mặt hàng thép tấm không gỉ đang có dấu hiệu lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại mà Hoa Kỳ đang áp dụng với hàng hóa tương tự của Trung Quốc từ năm 2016 với mức thuế là từ 139% - 267%.

Căn cứ để DOC khởi xướng điều tra là do các nhà sản xuất xuất khẩu của Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu thép cán phẳng không gỉ từ Trung Quốc sau đó gia công hoàn thiện tại Việt Nam và xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Ngoài ra, lượng xuất khẩu sản phẩm này từ Việt Nam có sự gia tăng đáng kể trong giai đoạn trước và sau khi Hoa Kỳ áp thuế với Trung Quốc.

Được biết, thời gian qua lượng xuất khẩu sản phẩm này sang Mỹ liên tục giảm từ 32 ngàn tấn năm 2017 xuống 25 ngàn tấn năm 2018 và tiếp tục giảm còn 23 ngàn tấn năm 2019 nhưng vẫn bị Mỹ điều tra.

Hiện nay, Việt Nam cũng đang áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép cán phẳng không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc với mức từ 17,94% - 31,85%.

Sau khi khởi xướng điều tra, DOC sẽ ban hành bản câu hỏi để thu thập thông tin từ các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan hợp tác, chuẩn bị cung cấp thông tin đầy đủ, đúng thời hạn đặc biệt liên quan đến nguồn nguyên liệu, quy trình quản lý cho DOC để tránh việc bị sử dụng dữ liệu sẵn có (thường là bất lợi) trong quá trình điều tra.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp xuất khẩu, Hiệp hội thép Việt Nam trong suốt quá trình điều tra vụ việc và có phương án hỗ trợ, xử lý phù hợp bao gồm cả việc trao đổi với DOC để làm rõ căn cứ khởi xướng điều tra, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của các doanh nghiệp.

Link: https://cafeland.vn/tin-tuc/my-dieu-tra-chong-lan-tranh-thue-thep-tam-khong-gi-viet-nam-87380.html  

TẬP ĐOÀN INOX VIỆT NA chuyên cung cấp các loại Inox (dây, cây, cuộn, ống,…), Inox lõi lò xo, Inox lõi siêu mỏng, Inox dụng cụ cung cấp cho các nhà thầu cơ khí trong cả nước.

Liên hệ

Địa chỉ: 131/6/1/44 Tây Lân, KP.7, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, TP.HCM

Điện thoại: 091 254 6661 – 090 331 3435

Email: backup@vietnainox.com.vn