Chat với CHÚNG TÔI

Phân biệt các loại Inox? inox là gì?

Trước hết, chúng ta phải hiểu Inox là gì?

Inox (hay còn được gọi là thép không gỉ), có khả năng chống ôxy hoá và ăn mòn rất cao. Tuy nhiên sự lựa chọn đúng chủng loại và các thông số kỹ thuật của chúng sẽ phù hợp với từng chức năng cụ thể là rất quan trọng.

Hình ảnh Inox Cuộn đang có trên thị trường

Lịch sử ra đời của Inox

Inox (thép không gỉ) được ra đời bởi một nhà chuyên gia ngành thép người Anh tên là Harry Brearley năm 1913. Ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu mòn cao, bằng việc giảm hàm lượng carbon lại và cho crom vào trong phần thép (0.24% C và 12.8% Cr).

Sau đó ở Đức, hang thép Krupp tiếp tục cải thiện trong việc tăng khả năng chống mòn axit và làm mềm hơn để dễ gia công.

Cho đến những năm 20 của thế kỷ 20, một chuyên gia người Anh khác tên là W. H Hatfield đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển, khi kết hợp tỷ lệ khác nhau giữa crom và niken trong phần thép. Và cho ra đời thép không gỉ mới 18/8 với tỉ lệ 8% Ni và 18% Cr, chính là mác thép 304 (hay inox 304) quen thuộc ngày nay.

Hình ảnh của nhà phát minh Brearley

Hình ảnh của nhà phát minh Brearley (1871 - 1948)

Các loại Inox có mặt trên thị trường hiện nay

Có 4 loại Inox

 • Inox Austenitic là loại thép không gỉ thông dùng nhất. Có thể kể đến các mác thuộc dòng này như Inox 304, 301, 304L, 316, 316L, 321, 310s…. Loại này có chứa tối thiểu 7% ni ken 16% crôm, carbon (C) 0.08% max. Chúng có khả năng chịu ăn mòn cao trong phạm vi nhiệt độ khá rộng, mềm dẻo, dễ uốn, dễ hàn, không bị nhiễm từ. Loại thép này chủ yếu được sử dụng để làm đồ gia dụng, ống công nghiệp, bình chứa, tàu thuyền công nghiệp, vỏ ngoài kiến trúc, các công trình xây dựng khác…
 • Inox Ferritic là loại thép không gỉ có tính chất cơ lý như thép mềm, nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn thép mềm (thép carbon thấp). Có thể kể tên như Inox 430, 410, 409... Loại này có chứa khoảng 12% - 17% crôm. Đối với loại 12%Cr thường được ứng dụng nhiều trong kiến trúc. Còn đối với loại 17%Cr thì được sử dụng để làm đồ gia dụng, nồi hơi, máy giặt, các kiến trúc trong nhà...
 • Inox Austenitic-Ferritic (Duplex) Đây là loại thép có tính chất "ở giữa" loại Ferritic và Austenitic (có tên gọi chung là Duplex). Thuộc dòng này có thể kể ra như LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA. Loại thép duplex có chứa thành phần Ni ít hơn nhiều so với loại Austenitic. Nó có đặc tính tiêu biểu là độ bền chịu lực cao và độ mềm dẻo được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hóa dầu, sản xuất giấy, bột giấy, chế tạo tàu biển
 • Inox Martensitic Loại này thì chứa khoảng 11% đến 13% Cr, có độ bền chịu lực và độ cứng tốt, chịu ăn mòn ở mức độ tương đối. Được sử dụng nhiều để chế tạo cánh tuabin, lưỡi dao...

Lựa chọn loại Inox nào là tốt nhất?

Đã biết các loại Inox ở trên, nhưng làm sao để có thể lựa chọn loại inox phù hợp với từng tính năng của chúng. Hãy cùng Inox Viet Na so sánh đặc tính của các loại nhé.

Trước hết, ưu điểm chung là:

 • Độ dẻo cao
 • Độ bền nóng vượt trội, chịu sự ăn mòn cao
 • Độ cứng và bền vượt trội hơn hẳn so với các kim loại khác
 • Vẫn đảm bảo độ dẻo dai khi ở nhiệt độ thấp
 • Phản ứng từ kém (trừ dòng Austenit)

Hình ảnh các loại Inox đang có mặt trên thị trường

Về tính chất các loại Inox:

Nhóm hợp kim

Từ tính

Tốc độ hóa bền rèn

Chịu ăn mòn

Khả năng hóa bền

Austenit

Không

Rất cao

Cao

Rèn nguội

Duplex

Trung bình

Rất cao

Không

Ferrit

Trung bình

Trung bình

Không

Martensit

Trung bình

Trung bình

Tôi và Ram

Hòa bền tiết pha

Trung bình

Trung bình

Hóa giá

Bảng tính chất của các loại Inox

Về cơ tính các loại inox:

Nhóm hợp kim

Tính dẻo

Làm việc ở nhiệt độ cao

Làm việc ở nhiệt độ thấp

Tính hàn

Austenit

Rất cao

Rất cao

Rất tốt

Rất cao

Duplex

Trung bình

Thấp

Trung bình

Cao

Ferrit

Trung bình

Cao

Thấp

Thấp

Martensit

Thấp

Thấp

Thấp

Thấp

Hòa bền tiết pha

Trung bình

Thấp

Thấp

Cao

                                                            Bảng cơ tính của các loại Inox

Vậy nên mua Inox uy tín, chất lượng tốt là ở đâu?

Tập đoàn Inox Việt Na là tập đoàn hàng đầu tại TP. Hồ Chí Minh chuyên chuyên  sản xuất và phân phối các loại Inox (dây, cây, cuộn, ống, ...), Inox 304, 430, 201, Inox lõi lò xo, lõi siêu mỏng, Inox dụng cụ cung cấp cho các nhà thầu cơ khí trong cả nước. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Tập đoàn Inox Việt Na với phương châm kinh doanh phục vụ tận tình chu đáo cho tất cả các đối tác doanh nghiệp với chất lượng tốt nhất và giá cả cạnh tranh nhất.

Tại sao lại chọn Tập đoàn Inox Việt Na mua Inox 304?

Hình ảnh logo Tập đoàn Inox Việt Na

Dưới đây là 6 lý do khiến khách hàng luôn tin tưởng và lựa chọn Inox Việt Na

 1. Thương hiệu uy tín

Với 20 năm có mặt trên thị trường Việt Nam, Inox Việt Na luôn tự tin là doanh nghiệp lấy uy tín làm hàng đầu để phục vụ khách hàng doanh nghiệp với các sản phẩm tốt nhất.

 1. Được sản xuất và phân phối dựa trên dây chuyền các công nghệ hiện đại
 2. Inox Việt Na là tập đoàn đầu tiên của Việt Nam độc quyền về thương hiệu Inox Garg Sales (Ấn Độ)
 3. Chất lượng vượt trội

Inox Việt Na lấy uy tín làm hàng đầu thì đi đôi với chất lượng. Luôn đảm bảo cung cấp sản phẩm tốt nhất và giá cạnh tranh nhất.

 1. Đa dạng các loại Inox

Bao gồm nhiều loại mặt hàng như Inox 304, 430, 410, 201, Inox dây, láp, ống, cuộn, xích,…

 1. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, luôn được trau dồi kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trên khắp mọi nơi trên toàn quốc và thị trường xuất khẩu.

-----------------------------------------------------------------------------

Trên đây là một số thông tin chia sẻ giúp bạn hiểu được Inox (thép không gỉ) là gì, có các loại inox nào trên thị trường và cách phân biệt chúng ra sao.

mail Còn nếu Doanh nghiệp bạn đang tìm đơn vị để hợp tác thì hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 028 7306 3844 hoặc SĐT: 091 254 6661/090 331 3435 để có mức giá và chất lượng tốt nhất.